ชิรินโยกุ..เทรนใหม่จากญี่ปุ่น “เดินเข้าป่า” เยียวยาความเครียด

Published on

เทรนใหม่จากญี่ปุ่น Shirin Yoku ชิรินโยกุ หรือ การอาบพลังธรรมชาติจากป่า พิสูจน์แล้วว่าเป็นการเยียวยา และกระตุ้นประสาทสัมผัสของร่างกายรอบด้านแบบ 360 องศา ทั้งกลิ่นชื้นของป่าไม้ เสียงกรอบแกรบตอนเราเหยียบใบไม้แห้ง และ มอสรูปร่างต่างๆ 

shirinyoku_forest-bathing
ทั้งหมดเหล่านี้ ได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย ชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ว่าสามารถลดความเครียด ความกังวล และ ความดันเลือด อย่างได้ผลในเวลาสั้นๆ เพียง 15 นาที
โดยเฉพาะการสูตรกลิ่นธรรมชาติที่ได้จากต้นไม้ คือ “Phytoncide” หรือ กลิ่นธรรมชาติบำบัด ที่ช่วยคลายความเหนื่อยล้า และ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้โรคต่างๆได้ดีขึ้นอีกด้วย เพราะในญี่ปุ่น มีป่ากลางเมืองหลายแห่ง ที่สามารถให้คนเมืองเข้าไปบำบัดได้ง่ายๆ

ซึ่งวิธีนี้ได้มีการเริ่มใช้ในสหรัฐอเมริการ ตามสวนสาธารณะที่มีต้นไม้ใหญ่เขียวทึบ หลายแห่ง โดยเรียกกิจกรรมนี้ว่ากิจกรรม Forest-Bathing เพียงเดินเข้าไปในสวน เงียบๆ ไม่พูดคุย ฟังเสียงธรรมชาติ และ สูดลมหายใน ผ่อนคลาย และ เดินออกมาอย่างปลอดโปร่ง

สำหรับบ้านเราก็มี ไม่ต้องบินไปไกล ในกรุงเทพฯ ก็คงต้องไปเดินสวนลุมฯ หรือ เขาใหญ่ ก็ได้บรรยากาศผ่อนคลายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

แหล่งที่มา : YogaJournal